Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên cần tập trung nâng cao chất lượng giáo dục
Ngày đăng: 02/04/2018

 Chiều 5/1/2018, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018.

  •  
  •  
  •  
Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên cần tập trung nâng cao chất lượng giáo dục
 

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu; đại diện cục Kế hoạch – Tài chính Bộ Tư pháp; Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên Hoàng Xuân Châu và các Hiệu phó, công chức, viên chức của Trường.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018, trong năm 2017, công tác tư pháp của Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên đã có những kết quả tương đối toàn diện, đảm bảo chất lượng, thời gian theo đúng kế hoạch được phê duyệt. Cụ thể, Trường đã có sự phân công, phân nhiệm cụ thể chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị thuộc Trường cũng như nhiệm vụ của các viên chức trong Trường. Kế hoạch công tác năm đảm bảo đúng tiến độ.

Về công tác tuyển sinh, đào tạo, bồi dưỡng, khảo thí và kiểm định chất lượng, năm 2017, chỉ tiêu tuyển sinh khóa 7 của Trường đăng ký với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội 450 chỉ tiêu, trong đó có 350 chỉ tiêu hệ chính quy, 100 chỉ tiêu đào tạo thường xuyên. Tuy nhiên, kết quả tuyển sinh chưa được cao.

Trong công tác đào tạo, Trường đã xây dựng được chương trình đào tạo, xây dựng và chuyển đổi chương trình đào tạo và kế hoạch đào tạo từng kỳ học, năm học... theo đúng quy định. Về công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, từ tháng 1/2017 đến hết tháng 11/2017, Trung tâm tư vấn của Trường đã thực hiện 20 vụ việc. Trường còn mời các giảng viên, cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tiễn tham gia vào hoạt động tư vấn. Hiện nay, Trung tâm  tư vấn pháp luật của Trường có 16 người thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật trong hầu hết các lĩnh vực, trong đó có 9 tư vấn viên và 7 cộng tác viên tư vấn. 

Thời gian tới, Trường xác định, khắc phục khó khăn, hoàn thiện để xây dựng, phát triển Trường thành cơ sở giáo dục có uy tín về chất lượng đào tạo. Đặc biệt, nghiên cứu đề xuất nâng cấp Trường trở thành Trường Cao đẳng Luật thuộc Bộ Tư pháp, đào tạo chuyên sâu các chuyên ngành pháp luật và các ngành đào tạo khác phù hợp với nhu cầu xã hội, chiến lược phát triển nguồn nhân lực ngành là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đánh giá dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm 2017, toàn thể công chức, viên chức và người lao động của Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên đã nỗ lực, cố gắng đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, công tác tổ chức cán bộ được quan tâm củng cố, kiện toàn; công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ giảng viên được chú trọng; chất lượng đào tạo tiếp tục được nâng cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của xã hội.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu nhấn mạnh, trong năm 2018, nhà trường cần chú trọng một số công tác trọng tâm sau: Thứ nhất, cần nghiên cứu thấu đáo và xác định rõ nét chiến lược phát triển nhà trường, từ đó xây dựng Đề án định hướng, giải pháp phát triển của Nhà trường đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, trình Bộ Tư pháp vào quý I/2018. Việc xây dựng Đề án cần căn cứ vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhu cầu nguồn nhân lực pháp luật cũng như năng lực của Trường, đồng thời phải đề ra được lộ trình và những bước đi cụ thể để đảm bảo tính khả thi.

Thứ hai, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục để cung cấp nguồn nhân lực có năng lực cao cho hệ thống các cơ quan nhà nước ở cơ sở, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; hoàn thiện hệ thống chương trình, học liệu; đổi mới phương pháp dạy học hướng đến người học nhằm thúc đẩy sự phát triển năng lực tự thân của họ. Đồng thời, Trường cũng cần tiếp tục mạnh dạn nghiên cứu và đề xuất triển khai các hướng đào tạo, bồi dưỡng mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, của ngành cũng như của địa phương.

Thứ ba, Trường cần tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm vấn đề giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hồ sơ pháp lý để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ khuôn viên nhà trường, đồng thời đề nghị tỉnh tạo điều kiện cấp đất ở cho cán bộ, viên chức để ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. 

Trường cũng cần hoàn thiện hồ sơ quyết toán dự án giai đoạn 1, khẩn trương nhận bàn giao và đưa vào sử dụng các công trình đã xây dựng hoàn thiện, có phương án khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, phục vụ nhiệm vụ chính trị cũng như đảm bảo đời sống, điều kiện làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên... 

Tìm kiếm:
Từ ngày:
Đến ngày:
s support